เมื่อ Long Covid ยังคงตามติดจะดูแลสุขภาพอย่างไรได้บ้าง

Long,covid,syndrome,and,coronavirus,pandemic,symptoms,that,persist,as

คืนสุขภาพที่ดีให้กับตัวเองหลังป่วยไข้จากเชื้อไวรัส วิธีรับมือกับอาการ Long Covid ที่เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตเพื่อร่างกายที่แข็งแรง

แม้จะผ่านพ้นช่วงของการป่วยไข้ไม่สบายกับสารพัดอาการที่เกิดจากการติดเชื้อโควิดมาแล้ว ตั้งแต่ไข้ ไอ เจ็บคอ รู้สึกอ่อนเพลีย แสบจมูก มีน้ำมูก หายใจลำบาก ไปจนถึง สูญเสียการได้กลิ่นและรับรส ทว่าหลายคนยังประสบกับปัญหาหนักใจของสภาพร่างกายที่ยังไม่ฟื้นคืนมาอย่างสมบูรณ์ ทำให้แม้จะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกเหมือนว่าร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่เพราะอาการบางอย่างยังไม่หายไป อาการโควิดตามติดจนกระทบสุขภาพกายและใจนี้มืชื่อเรียกอย่างทางการว่า Post-COVID Conditions (PCC) หรือที่คุ้นหูกันเป็นส่วนใหญ่ว่า Long COVID

Long Covid (Post-COVID conditions) คืออะไร

Long Covid คือ ปัญหาสุขภาพที่ตามติดแม้จะหายป่วยจากโควิดจนตรวจไม่พบเชื้อในร่างกายแล้วก็ตาม ซึ่งร่างกายอาจต้องใช้เวลาฟื้นฟูให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้งหลายสัปดาห์ไปจนถึงหลายเดือน โดยส่วนใหญ่แล้วพบว่าคนที่มีอาการป่วยจากโควิดในระดับรุนแรงมีอาการ Long Covid ที่มากกว่าแต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่เคยป่วย ซึ่งคนที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลจาก Long Covid มากกว่าคนที่รับการฉีดวัคซีน

แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะกลับมาแข็งแรงดังปรกติหลังฟื้นตัวดี แต่ผู้ที่หายป่วยจากการติดเชื้อโควิดกว่า 10-20% ประสบกับอาการ Long Covid ที่หลากหลาย เช่น รู้สึกอ่อนเพลีย หายใจหอบเหนื่อย รวมทั้งความผิดปกติของระบบประสาท (รู้สึกสับสน มึนงง หลงลืม ขาดสมาธิ) และ มีผลกระทบด้านจิตใจ ซึ่งอาการเหล่านี้อาจสืบเนื่องมาจากการติดเชื้อหรือปรากฏขึ้นเองแม้จะหายดีจากโควิดแล้ว สามารถเป็นๆ หายๆ หรือทรุดลงในบางช่วงเวลาได้ ซึ่งส่งผลต่อการดำเนินชีวิตรวมทั้งการทำงาน

อาการ Long Covid มีผลอะไรกับร่างกายบ้าง

อาการ Long Covid ส่งผลต่อแต่ละคนแตกต่างกันออกไป และอาจกระทบการใช้ชีวิตไปจนหลายเดือน เท่าที่มี รายงาน พบว่า

 • 3% ฟื้นตัวจากอาการ Long Covid หลังจาก 1 เดือนขึ้นไป
 • 5% ฟื้นตัวจากอาการ Long Covid หลังจาก 3 เดือนขึ้นไป
 • กว่า 30% ของผู้ติดเชื้อโควิดที่ต้องอยู่รักษาตัวในโรงพยาบาลพบเจอกับอาการ Long Covid นานกว่า 6 เดือน

โดยผลกระทบของอาการ Long Covid หลักๆ แล้วมีดังนี้

ผลกระทบจาก Long Covid โดยทั่วไป

 • รู้สึกเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียจนส่งผลกับการดำเนินชีวิตประจำวัน
 • ไข้ขึ้น

อาการทางระบบหายใจ

 • หายใจลำบาก หอบหายใจ
 • ไอ
 • เจ็บแน่นหน้าอก
 • ชีพจรสั้น ใจเต้นแรง

อาการทางระบบประสาท

 • ภาวะสมองล้า จดจ่อกับสิ่งใดลำบาก
 • ปวดศีรษะ
 • มีปัญหาในการนอน
 • มึนเวียนศีรษะ
 • รู้สึกกระวนกระวายใจ
 • ได้รับกลิ่นหรือรสเปลี่ยนไปจากปกติ
 • ภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้า

อาการทางระบบย่อยอาหาร

 • อาการท้องเสีย
 • ปวดท้อง

อาการอื่นๆ ทางร่างกาย

 • ปวดกระดูกและกล้ามเนื้อ
 • ผื่นแพ้บนร่างกาย
 • รอบเดือนเปลี่ยนไป

ดูแลร่างกายเมื่อมีอาการ Long Covid อย่างไรดี

สิ่งสำคัญที่สุดในการฟื้นฟูร่างกายหลังจากเจ็บไข้ไม่สบายคือการพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องกลับมาใส่ใจกับสุขภาพร่างกายตั้งแต่การสำรวจประสิทธิภาพในการนอนหลับที่หลายคนอาจมีปัญหาการนอนหลับให้สนิทหรือนอนหลับ เริ่มดูแลสุขภาพในการนอนได้ตั้งแต่วันนี้ด้วยการหันมานอนหลับให้เป็นเวลาโดยไม่ลืมผ่อนคลายจิตใจก่อนนอน ลดปริมาณคาเฟอีนต่อวันลง เพื่อการนอนหลับที่เพียงพอต่อวันและฟื้นฟูร่างกายได้อย่างเต็มที่

 • การรับประทานอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean Diet) ที่มีไขมันดีอย่างน้ำมันมะกอก ธัญพืช ผักผลไม้เป็นส่วนประกอบเพื่อช่วยบำรุงสมอง
 • ออกกำลังกายและบริหารสมอง กล้ามเนื้อร่างกายและพลังสมองเป็นสิ่งที่ต้องเสริมสร้างด้วยการทำกิจกรรม เริ่มจากการออกกำลังที่ไม่หนักมาก รวมทั้งเล่นเกมฝึกสมองอย่างสม่ำเสมอ

 

ที่มาข้อมูล WHO, National Health Service

แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

Silhouette,of,depressed,man,sitting,on,walkway,of,residence,building.

Post-Concert Depression ความเศร้าใจหลังคอนเสิร์ตเกิดขึ้นเพราะอะไร

รับมือกับภาวะข้าวของแพงอย่างมีสติก่อนจะต้องเผชิญวิกฤติเงินเฟ้อจนยากจะหาทางออก ตระหนักในผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นตามมาเพื่อเตรียมพร้อมต่อการปรับตัวให้อยู่รอด

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Concept,of,retirement,planning.,miniature,people:,old,couple,figure,standing

วางแผนเกษียณอย่างไรให้ชีวิตมั่นคงทางการเงิน

รับมือกับภาวะข้าวของแพงอย่างมีสติก่อนจะต้องเผชิญวิกฤติเงินเฟ้อจนยากจะหาทางออก ตระหนักในผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นตามมาเพื่อเตรียมพร้อมต่อการปรับตัวให้อยู่รอด

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Fire,fighters,putting,out,a,house,fire

5 เหตุผลว่าทำไมถึงควรมีประกันอัคคีภัยบ้าน

ประกันอัคคีภัยจำเป็นแค่ไหน เพราะการทำประกันอัคคีภัยเป็นมากกว่าเรื่องไฟไหม้บ้านแต่ยังคุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติและอุบัติเหตุอื่นๆ ต่อที่อยู่อาศัย

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 2057838890

6 เรื่องเงินเฟ้อต้องรู้ก่อนวิกฤติ

รับมือกับภาวะข้าวของแพงอย่างมีสติก่อนจะต้องเผชิญวิกฤติเงินเฟ้อจนยากจะหาทางออก ตระหนักในผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นตามมาเพื่อเตรียมพร้อมต่อการปรับตัวให้อยู่รอด

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 2185859817

Nostalverse แผนการตลาดที่ฟื้นคืนความทรงจำวันวานให้คนไทย

ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดลเผยว่าการตลาด Nostalverse สามารถปลุกความทรงจำในอดีตเพื่อความสุขที่หวนคืน สู่การต่อยอดกลยุทธ์ธุรกิจที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 1759174118

Post Vacation Depression ทำไมใจหมองหม่นหลังเที่ยว

จริงๆแล้วคนเรามีโอกาสเผชิญกับสภาพจิตใจที่แห้งเหี่ยวหลังกลับจากทริปเที่ยว หรือที่เรียกว่า Post Vacation Depression นักเที่ยวตัวจริงควรรับมือกับอาการนี้อย่างไร

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 2152426145

ดื่มน้ำน้อยไปทำอย่างไรให้ร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ

การดื่มน้ำไม่เพียงพอกับความต้องการย่อมส่งผลเสียต่อให้ใช้ชีวิตไม่เต็มที่ ทั้งยังอาจนำมาซึ่งโรคเรื้อรังอีกมาก ใส่ใจสุขภาพได้ง่ายๆกับเทคนิคดื่มน้ำอย่างเหมาะสม

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Image 12

วางแผนมีลูกสักคน เก็บเงินล่วงหน้าสักเท่าไหร่ดี

การมีลูกซักคนมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงในภาวะปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม การมีลูกถือเป็นความสุขสุดยอดของครอบครัว และจะช่วยเติมเต็มครอบครัวให้สมบูรณ์มากขึ้น

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Image Happy Asian Woman Eating 600w 2001960107 1

ออมเงินแบบไหน กำไรเร็วกว่า

การลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเราเอง หากเราทำได้ มันก็จะเป็นการลงทุนที่สร้างผลกำไรงาม และความสุขให้กับชีวิตของเราได้นั่นเอง

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Image 8

ทริคเก็บเงินของมหาเศรษฐีที่พวกเราทำตามกันได้

การคิดนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่การคิดมากจนเกินไปจะทำให้เราวนอยู่ในความคิดของตนเอง เมื่อคิดจนสุดทางแล้วยังไม่สามารถหาคำตอบหรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ได้ ให้หยุดคิดและหันมาใช้จินตนาการ

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
7 วธออมเงน

7 วิธีออมเงินง่าย ๆ ใช้เก่งยังไงก็เก็บเงินอยู่!

การออมเงินไม่ใช่เรื่องยาก แต่เป็นเรื่องของการวางแผน ตั้งใจ หักห้ามใจ และมีวินัยในตนเอง รับรองได้เลยว่า ถ้าทำตามทั้ง 7 วิธีที่กล่าวมานี้ ยังไงก็มีเงินเก็บแน่นอน

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Blogbanner Mymo

จัดการเรื่องเงินให้อยู่หมัดด้วย MyMo

หากเราเป็นแฟนพันธุ์แท้กับทางธนาคารออมสิน แนะนำให้รีบโหลดมาใช้เลย มีประโยชน์ และดีงามกับเรามากๆ มันทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายขึ้น เอาเวลาที่เหลือไปทำงานอย่างอื่นได้อย่างสบายๆ

บทความข้อมูลเพิ่มเติม