อยากมีการเงินดีไม่จำเป็นต้องเครียด เพียงรู้จักวางแผน

บทความ

การเงินดีเป็นแบบไหน 

ไม่ว่าจะมนุษย์วัยทำงานหรือวัยไหนๆ ล้วนก็ต่างหนีไม่พ้นความไม่แน่นอนของชีวิตที่มีเงินเป็นปัจจัยสำคัญในการแก้ปัญหาและหาทางออก การเงินดีจึงนิยามจากความมั่นคง เช่น มีรายรับมากกว่ารายจ่าย หรือมีเพียงพอที่จะไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ การจะมีความมั่นคงทางการเงินเช่นนี้ได้จึงต้องอาศัยการวางรากฐานที่แข็งแรงเพื่อรับมือกับภาระจากค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึง ปราการนี้เองคือสิ่งที่จะช่วยบรรเทาความเครียดหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันมาเยือน

 

มีเงินสำรองในยามฉุกเฉิน

การเผื่อเงินออมส่วนหนึ่งไว้ใช้ในยามฉุกเฉินคือการสร้างกันชนทางการเงิน (Financial Cushion) หากวันใดต้องพบเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ไม่ว่าจะจากโรคภัยไข้เจ็บ ความสูญเสีย หรืออุบัติเหตุก็ยังอุ่นใจได้ว่ามีเบาะรองรับในยามต้องการ การเก็บเงินสำรองนี้ทำได้โดยการตั้งเป้าเป็นจำนวนอย่างชัดเจน เช่น เก็บเงินสำหรับใช้จ่ายในกรณีตกงานอย่างน้อย 3-6 เดือน โดยสำรองทั้งค่าเดินทาง ค่าอาหาร และรายจ่ายจำเป็นไว้ล่วงหน้า จากนั้นจึงแยกเงินส่วนนี้เก็บไว้ในบัญชีต่างหากเพื่อจุดมุ่งหมายนี้โดยเฉพาะ แน่นอนว่าอาจไม่จำเป็นต้องเก็บเงินทั้งก้อนในครั้งเดียว แต่อาจใช้วิธีทยอยเก็บอย่างสม่ำเสมอ เช่น ใช้ระบบโอนอัตโนมัติเพื่อโอนเงินเก็บทันที และให้ความสำคัญกับเงินสำรองฉุกเฉินนี้เป็นอย่างแรก

 

บริหารและจัดการหนี้

แม้เป็นเรื่องยากที่จะเลี่ยงการเป็นหนี้ เพราะทุกคนมีต้นทุนทางชีวิตที่ต่างกัน ทำให้การกู้ยืมหรือขออนุมัติสินเชื่อจากธนาคารกลายเป็นหนึ่งทางเลือกในยามจำเป็น เช่น ค่ารักษาพยาบาล เงินกู้ยืมทางการศึกษา แต่ด้วยการจัดการที่ดี เริ่มต้นจากรู้รายการหนี้ที่มีทั้งหมด ไม่ว่าจะสินเชื่อหรือยอดค้างชำระบนบัตรเครดิต ให้เรียงลำดับความสำคัญจากยอดชำระที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงไว้ก่อนร่วมกับการเพื่อทำเรื่องปรับโครงสร้างหรือผ่อนผันหนี้ โดยต้องหลีกเลี่ยงการสร้างหนี้เพิ่มและใช้วิธีรวบหนี้เพื่อบริหารหนี้ที่มี  ท้ายที่สุดก็จะสามารถเคลียร์หนี้ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

 

เก็บเงินเตรียมเกษียณ

ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่หลายคนจะใช้วิธีเก็บเงินเตรียมเกษียณแต่เนิ่นๆเพื่อหลีกเลี่ยงความเครียดและกดดันเมื่อถึงวันต้องบอกลาหน้าที่การงาน สิ่งแรกที่ต้องทำคือการสร้างบัญชีเพื่อเป้าหมายในการเกษียณโดยเฉพาะ เช่น เงินฝากประจำรายเดือนแบบยกเว้นภาษี ยิ่งเริ่มมีบัญชีออมเงินให้ตัวเองไวเท่าไหร่ก็ยิ่งมีกำไรเวลาให้ออมเงินได้มากเท่านั้น โดยตั้งเป้าหมายจากการคำนวณจำนวนเงินที่จำเป็นต้องใช้ในยามเกษียณหรือชรา การทำบัญชีเงินฝากประจำจะช่วยสร้างวินัยในการออม รักษาผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยโดยไม่ถอนออกมาใช้ระหว่างทาง เพื่อสร้างหลักประกันที่มั่นคงให้อนาคต

 

ลงทุนอย่างฉลาด

การลงทุนที่ฉลาดคือการลงทุนที่ศึกษาความเสี่ยงมาแล้วรอบด้านโดยมีพื้นฐานอยู่ที่ความเข้าใจในการลงทุนและการเข้าใจตัวเองเพื่อประเมินได้ว่าสถานะทางการเงินในปัจจุบันสามารถรับมือความเสี่ยงได้มากน้อยเพียงใดก่อนจะสร้างพอร์ตการลงทุนที่ตรงกับเป้าหมายที่มุ่งหวังไว้ แน่นอนว่าความเสี่ยงในการลงทุนของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไปจากหลายปัจจัย เช่น คนอายุน้อยสามารถรับมือกับความเสี่ยงได้ดีกว่าคนที่ใกล้เกษียณ สิ่งสำคัญคือการกระจายความเสี่ยง ไม่ทุ่มลงทุนไปกับที่ใดที่หนึ่งแหล่งเดียวเท่านั้นและคอยติดตามข่าวสารเพื่ออัปเดตพอร์ตการลงทุนให้ตอบรับกับความเปลี่ยนแปลง

แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

Shutterstock 1458778535

วางแผนซื้อรถยนต์คันแรก อะไรบ้างที่ต้องรู้เพื่อการเงินที่ดี

จะซื้อรถสักคันต้องใช้เงินเท่าไหร่ นอกจากค่ารถยังต้องเสียค่าอะไรอีกบ้าง อยากเป็นเจ้าของรถสักคันต้องวางแผนอย่างไรเพื่อการเงินที่ดี

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 604365356

ทางออกของมนุษย์เงินเดือนในยุคเงินเฟ้อเกินต้าน

เงินเฟ้อขึ้นต่อเนื่อง มนุษย์เงินเดือนจะรับมือกับภาวะข้าวของแพงอย่างไรให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เริ่มต้นตั้งแต่การตั้งงบประมาณรายจ่ายต่อเดือน

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 1939728814

ปัญหาสุขภาพจากการทำงานที่ไม่เฮลตี้

ทำงานหนักจนเกินไหวย่อมไม่ดีกับสุขภาพกายและใจของคนวัยทำงาน หากปล่อยไว้นานอาจทำให้โรคภัยถามหา รู้ทันปัญหาสุขภาพเพื่อดูแลสภาพร่างกายและจิตใจให้แข็งแรง

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 1543917539

อยากมีเงินเก็บตั้งแต่ First Jobber เริ่มต้นออมเงินอย่างไรดี

First Jobber อยากสะสมเงินเก็บให้ตัวเองตั้งแต่ทำงานที่แรกเริ่มต้นอย่างไรดี เคล็ดลับวางแผนออมเงินล่วงหน้า มีเงินเก็บให้ตัวเองได้ตั้งแต่วัยเริ่มทำงาน

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 286532258

พักฟื้นหัวใจคนหมดไฟ ให้การเดินทางช่วยเยียวยา

หมดไฟจนไร้เรี่ยวแรงจะตื่นไปทำงานแต่ละวัน เป็นเพราะอยู่กับความเครียดมาตลอดหรือเปล่า ถึงเวลาดูแลใจคนทำงานให้การออกไปเที่ยวนอกบ้านช่วยเยียวยาดีกว่า

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 1016991457

5 ประเทศน่าเที่ยว ค่าครองชีพเป็นมิตรกับคนรักการเดินทาง

ตะลอนเที่ยวต่างประเทศแบบประหยัดงบกับเมืองน่าเที่ยวรอบโลกตอบโจทย์คนรักการเดินทางและเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าสตางค์

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 1582426795

Healthy Aging ประคองใจอย่างไรในสังคมสูงวัยที่ไร้บุตรหลาน

ชราวัยแต่ไม่ชราใจ วางแผนชีวิตหลังเกษียนอย่างไรให้จิตใจและการเงินมั่นคงแม้ไร้บุตรหลานเพื่อชีวิตในบั้นปลายที่สุขสบา

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 1926325706

4 เรื่องต้องพร้อมก่อนเริ่มต้นลงทุนในกองทุนรวม

กองทุนรวม เป็นตราสารทางการเงินประเภทหนึ่งจากการรวบรวมเงินของนักลงทุนเพื่อนำเงินลงทุนที่รวมกันได้ไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นและทำให้เงินก้อนนี้เติบโตงอกเงยเพิ่มมากขึ้นกลับคืนไปสู่ผู้ซื้อหน่วยลงทุน

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 492158239

เคล็ดลับสมองแจ่มใส เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกวัย

สมองที่แข็งแรงย่อมทำให้คนเราสุขภาพดีและมีชีวิตที่เป็นสุข แต่ละช่วงวัยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรและควรใส่ใจอะไรบ้างเพื่อสมองที่สุขภาพดี

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 1660073293

ซื้อบ้านหรือคอนโดดีกว่ากัน คำถามที่มนุษย์เงินเดือนปลงไม่ตก

เตรียมความรู้ให้พร้อมก่อนตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโด สิ่งใดบ้างที่ต้องให้ความสำคัญเพื่อการลงทุนทางที่อยู่อาศัยอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพในระยะยาว

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Miniature,professional,tax,accountant,or,preparer,on,calculator.,blank,tax

ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ทางออกที่ดีเพื่อการลดหย่อนภาษี

ทุกปีผู้มีเงินได้ต้องเสียภาษีกันเท่าไหร่บ้าง การทำประกันชีวิตสะสมทรัพย์ช่วยลดหย่อนภาษีได้ดีกว่าอย่างไร เพราะอะไรประกันชีวิตสะสมทรัพย์จึงดีไม่แพ้การออมเงิน

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Silhouette,of,depressed,man,sitting,on,walkway,of,residence,building.

Post-Concert Depression ความเศร้าใจหลังคอนเสิร์ตเกิดขึ้นเพราะอะไร

ทำไมหลังคอนเสิร์ตทีไรมักรู้สึกว่าใจหม่นหมองเสียทุกครั้ง Post-Concert Depression คืออะไร และคนรักการไปคอนควรรับมือภาวะทางใจนี้อย่างไร

บทความข้อมูลเพิ่มเติม