อยากมีการเงินดีไม่จำเป็นต้องเครียด เพียงรู้จักวางแผน

บทความ

การเงินดีเป็นแบบไหน 

ไม่ว่าจะมนุษย์วัยทำงานหรือวัยไหนๆ ล้วนก็ต่างหนีไม่พ้นความไม่แน่นอนของชีวิตที่มีเงินเป็นปัจจัยสำคัญในการแก้ปัญหาและหาทางออก การเงินดีจึงนิยามจากความมั่นคง เช่น มีรายรับมากกว่ารายจ่าย หรือมีเพียงพอที่จะไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ การจะมีความมั่นคงทางการเงินเช่นนี้ได้จึงต้องอาศัยการวางรากฐานที่แข็งแรงเพื่อรับมือกับภาระจากค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึง ปราการนี้เองคือสิ่งที่จะช่วยบรรเทาความเครียดหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันมาเยือน

 

มีเงินสำรองในยามฉุกเฉิน

การเผื่อเงินออมส่วนหนึ่งไว้ใช้ในยามฉุกเฉินคือการสร้างกันชนทางการเงิน (Financial Cushion) หากวันใดต้องพบเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ไม่ว่าจะจากโรคภัยไข้เจ็บ ความสูญเสีย หรืออุบัติเหตุก็ยังอุ่นใจได้ว่ามีเบาะรองรับในยามต้องการ การเก็บเงินสำรองนี้ทำได้โดยการตั้งเป้าเป็นจำนวนอย่างชัดเจน เช่น เก็บเงินสำหรับใช้จ่ายในกรณีตกงานอย่างน้อย 3-6 เดือน โดยสำรองทั้งค่าเดินทาง ค่าอาหาร และรายจ่ายจำเป็นไว้ล่วงหน้า จากนั้นจึงแยกเงินส่วนนี้เก็บไว้ในบัญชีต่างหากเพื่อจุดมุ่งหมายนี้โดยเฉพาะ แน่นอนว่าอาจไม่จำเป็นต้องเก็บเงินทั้งก้อนในครั้งเดียว แต่อาจใช้วิธีทยอยเก็บอย่างสม่ำเสมอ เช่น ใช้ระบบโอนอัตโนมัติเพื่อโอนเงินเก็บทันที และให้ความสำคัญกับเงินสำรองฉุกเฉินนี้เป็นอย่างแรก

 

บริหารและจัดการหนี้

แม้เป็นเรื่องยากที่จะเลี่ยงการเป็นหนี้ เพราะทุกคนมีต้นทุนทางชีวิตที่ต่างกัน ทำให้การกู้ยืมหรือขออนุมัติสินเชื่อจากธนาคารกลายเป็นหนึ่งทางเลือกในยามจำเป็น เช่น ค่ารักษาพยาบาล เงินกู้ยืมทางการศึกษา แต่ด้วยการจัดการที่ดี เริ่มต้นจากรู้รายการหนี้ที่มีทั้งหมด ไม่ว่าจะสินเชื่อหรือยอดค้างชำระบนบัตรเครดิต ให้เรียงลำดับความสำคัญจากยอดชำระที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงไว้ก่อนร่วมกับการเพื่อทำเรื่องปรับโครงสร้างหรือผ่อนผันหนี้ โดยต้องหลีกเลี่ยงการสร้างหนี้เพิ่มและใช้วิธีรวบหนี้เพื่อบริหารหนี้ที่มี  ท้ายที่สุดก็จะสามารถเคลียร์หนี้ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

 

เก็บเงินเตรียมเกษียณ

ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่หลายคนจะใช้วิธีเก็บเงินเตรียมเกษียณแต่เนิ่นๆเพื่อหลีกเลี่ยงความเครียดและกดดันเมื่อถึงวันต้องบอกลาหน้าที่การงาน สิ่งแรกที่ต้องทำคือการสร้างบัญชีเพื่อเป้าหมายในการเกษียณโดยเฉพาะ เช่น เงินฝากประจำรายเดือนแบบยกเว้นภาษี ยิ่งเริ่มมีบัญชีออมเงินให้ตัวเองไวเท่าไหร่ก็ยิ่งมีกำไรเวลาให้ออมเงินได้มากเท่านั้น โดยตั้งเป้าหมายจากการคำนวณจำนวนเงินที่จำเป็นต้องใช้ในยามเกษียณหรือชรา การทำบัญชีเงินฝากประจำจะช่วยสร้างวินัยในการออม รักษาผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยโดยไม่ถอนออกมาใช้ระหว่างทาง เพื่อสร้างหลักประกันที่มั่นคงให้อนาคต

 

ลงทุนอย่างฉลาด

การลงทุนที่ฉลาดคือการลงทุนที่ศึกษาความเสี่ยงมาแล้วรอบด้านโดยมีพื้นฐานอยู่ที่ความเข้าใจในการลงทุนและการเข้าใจตัวเองเพื่อประเมินได้ว่าสถานะทางการเงินในปัจจุบันสามารถรับมือความเสี่ยงได้มากน้อยเพียงใดก่อนจะสร้างพอร์ตการลงทุนที่ตรงกับเป้าหมายที่มุ่งหวังไว้ แน่นอนว่าความเสี่ยงในการลงทุนของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไปจากหลายปัจจัย เช่น คนอายุน้อยสามารถรับมือกับความเสี่ยงได้ดีกว่าคนที่ใกล้เกษียณ สิ่งสำคัญคือการกระจายความเสี่ยง ไม่ทุ่มลงทุนไปกับที่ใดที่หนึ่งแหล่งเดียวเท่านั้นและคอยติดตามข่าวสารเพื่ออัปเดตพอร์ตการลงทุนให้ตอบรับกับความเปลี่ยนแปลง

แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

Thum Metaverse 1200

ออมสินเมตาเวิร์ส ประสบการณ์ใหม่ กับโลกเสมือนจริง ของธนาคารออมสิน

ขอต้อนรับเข้าสู่ ออมสินเมตาเวิร์สประสบการณ์ใหม่ กับโลกเสมือนจริง ของธนาคารออมสิน

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
ออมสินxขายหัวเราะ Tn

ออมสิน x ขายหัวเราะ

ออมสิน x ขายหัวเราะ

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Young,people,dancing,in,night,club

ปาร์ตี้อย่างไรให้ร่างไม่พัง เคล็ดลับดูแลสุขภาพสำหรับคนดื่มหนัก

รู้ได้อย่างไรว่าแบบไหนเรียกว่าดื่มหนัก คนรักการปาร์ตี้ควรดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้ดื่มหนักเกินไปจนส่งผลเสียกับสุขภาพร่างกาย

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Couple,visit,wedding,studio,to,choose,their,wedding,costume,,a

แต่งงานต้องใช้เงินเท่าไหร่ วางแผนเก็บเงินอย่างไรดี

อยากแต่งงานจะสร้างความพร้อมทางการเงินอย่างไรให้เก็บเงินได้ไว เพื่อจัดงานในฝันและความรักที่สุขสมหวัง

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Young,happy,excited,asian,business,woman,entrepreneur,winner,standing,on

7 นิสัยเล็กๆ ที่ช่วยดึงดูดโชคลาภเข้าหาตัว

ทำอย่างไรถึงจะเป็นคนโชคดี ด้วยวิธีเปลี่ยนแปลงนิสัยเล็กๆ น้อยๆ ให้เป็นคนที่มองเห็นโอกาส เปิดใจกว้าง และมองโลกในแง่ดี

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Cheerful,asian,woman,holding,credit,card,ready,to,travel,,tourism

ไปเที่ยวต่างประเทศ ควรทำบัตรเครดิตดีไหม

บัตรเครดิตช่วยให้การเที่ยวต่างประเทศสะดวกคล่องตัวได้มากกว่าอย่างไร ทำไมการมีบัตรเครดิตที่ใช้งานได้ทั่วโลกจึงคุ้มค่ามากกว่าเงินสด

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 1458778535

วางแผนซื้อรถยนต์คันแรก อะไรบ้างที่ต้องรู้เพื่อการเงินที่ดี

จะซื้อรถสักคันต้องใช้เงินเท่าไหร่ นอกจากค่ารถยังต้องเสียค่าอะไรอีกบ้าง อยากเป็นเจ้าของรถสักคันต้องวางแผนอย่างไรเพื่อการเงินที่ดี

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 604365356

ทางออกของมนุษย์เงินเดือนในยุคเงินเฟ้อเกินต้าน

เงินเฟ้อขึ้นต่อเนื่อง มนุษย์เงินเดือนจะรับมือกับภาวะข้าวของแพงอย่างไรให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เริ่มต้นตั้งแต่การตั้งงบประมาณรายจ่ายต่อเดือน

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 1939728814

ปัญหาสุขภาพจากการทำงานที่ไม่เฮลตี้

ทำงานหนักจนเกินไหวย่อมไม่ดีกับสุขภาพกายและใจของคนวัยทำงาน หากปล่อยไว้นานอาจทำให้โรคภัยถามหา รู้ทันปัญหาสุขภาพเพื่อดูแลสภาพร่างกายและจิตใจให้แข็งแรง

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 1543917539

อยากมีเงินเก็บตั้งแต่ First Jobber เริ่มต้นออมเงินอย่างไรดี

First Jobber อยากสะสมเงินเก็บให้ตัวเองตั้งแต่ทำงานที่แรกเริ่มต้นอย่างไรดี เคล็ดลับวางแผนออมเงินล่วงหน้า มีเงินเก็บให้ตัวเองได้ตั้งแต่วัยเริ่มทำงาน

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 286532258

พักฟื้นหัวใจคนหมดไฟ ให้การเดินทางช่วยเยียวยา

หมดไฟจนไร้เรี่ยวแรงจะตื่นไปทำงานแต่ละวัน เป็นเพราะอยู่กับความเครียดมาตลอดหรือเปล่า ถึงเวลาดูแลใจคนทำงานให้การออกไปเที่ยวนอกบ้านช่วยเยียวยาดีกว่า

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 1016991457

5 ประเทศน่าเที่ยว ค่าครองชีพเป็นมิตรกับคนรักการเดินทาง

ตะลอนเที่ยวต่างประเทศแบบประหยัดงบกับเมืองน่าเที่ยวรอบโลกตอบโจทย์คนรักการเดินทางและเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าสตางค์

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Skip to content