ซื้อบ้านหรือคอนโดดีกว่ากัน คำถามที่มนุษย์เงินเดือนปลงไม่ตก

Shutterstock 1660073293

เชื่อว่าเมื่อทำงานจนสร้างฐานะได้มั่นคงในระดับหนึ่ง เหล่ามนุษย์เงินเดือนย่อมมองเห็นโอกาสในการลงทุนเรื่องที่อยู่อาศัยเพื่อความสมบูรณ์พร้อมของชีวิต ยิ่งเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ ยิ่งต้องคิดคำนึงให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ โดยการเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียให้รอบด้านเพื่อจะรู้ได้ว่าบ้านหรือคอนโดคือคำตอบที่ใช่สำหรับเรา

จะซื้อบ้านหรือคอนโดให้ดีต้องดูที่อะไร

การเป็นเจ้าของบ้านในฝันเปรียบเสมือนถ้วยรางวัลของชีวิต ก่อนตัดสินใจที่จะลงทุนครั้งนี้จึงไม่ควรปุบปับเพราะแม้ว่าจะถูกใจกับภาพลักษณ์บ้านและความเพียบพร้อมของสิ่งอำนวยความสะดวกภายในเพียงใด แต่สิ่งที่จะตอบได้ว่าเราตัดสินใจอย่างถูกต้องควรพิจารณาจากหลายองค์ประกอบรวมกัน ได้แก่

1.ทำเลที่ตั้ง

เรื่องของทำเลคืออย่างแรกๆ ที่ต้องไตร่ตรองก่อนตกลงใจที่จะซื้อบ้านหรือคอนโด เพราะโลเคชั่นที่เหมาะสมย่อมทำให้การใช้ชีวิตประจำวันเป็นเรื่องง่ายขึ้น สร้างกำไรในระยะยาว ทำเลแบบไหนเรียกว่าทำเลทองบอกได้จากสิ่งเหล่านี้

 • แหล่งอำนวยความสะดวกโดยรอบที่เข้าถึงได้ง่าย เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า
 • ขนส่งสาธารณะใกล้เคียง สำหรับใครที่เดินทางไปไหนด้วยรถไฟฟ้าเป็นประจำย่อมสะดวกมากกว่า ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทาง รวมทั้งใกล้ถนนสายหลักหรือทางด่วนเพื่อความความคล่องตัว
 • มีความปลอดภัย โดยการตรวจสอบว่าบริเวณละแวกที่อยู่อาศัยนั้นมีความเป็นอยู่อย่างไร สามารถอยู่คนเดียวหรือมีคนเฒ่าคนแก่หรือต้องดูแลเด็กเล็กได้อย่างสบายใจหรือไม่ มีระบบ/เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ใกล้เคียงสถานีตำรวจคอยช่วยเหลือหรือไม่
 • มูลค่าในอนาคต (Future Value) การลงทุนย่อมคาดหวังซึ่งกำไร เพื่อให้แน่ใจว่าการจ่ายเงินครั้งนี้จะคุ้มค่าควรติดตามความเปลี่ยนแปลงของราคาอสังหานั้นว่ามีมูลค่าเพิ่มขึ้นมาน้อยอย่างไรเพื่อในอนาคตจะสามารถสร้างกำไรอีกทางจากการปล่อยเช่าหรือขายต่อ

2.ขนาดพื้นที่และการวางแปลน

ปฎิเสธไม่ได้ว่าขนาดพื้นที่ของที่อยู่อาศัยเป็นตัวกำหนดวิถีการใช้ชีวิตว่าเราจะสามารถมีความสุขกับการอาศัยในพื้นที่จำกัดนี้ได้อย่างไร เช่น มีจำนวนห้องนอนและห้องน้ำที่เพียงพอกับสมาชิกในบ้าน มีพื้นที่นั่งเล่นทานอาหารที่คนในครอบครัวสามารถใช้เวลาร่วมกันได้อย่างอบอุ่น มีบริเวณห้องครัวที่ใช้ทำอาหารจานโปรดได้อย่างคล่องตัว แม้การมีขนาดพื้นที่ที่ใหญ่และกว้างขวางกว่าจะหมายถึงการมีอิสระในการทำกิจกรรมต่างๆ อยากจัดวางเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องมือเครื่องใช้อะไรก็สามารถทำได้อย่างเต็มที่ ทว่าราคาอสังหาก็พุ่งทวีสูงขึ้นเช่นกัน และแม้ว่าการมีพื้นที่น้อยลงมาจะทำให้ราคาจับต้องได้มากขึ้นแต่มีผลเรื่องความสะดวกสบายในระยะยาว

ส่วนสำคัญของการเลือกที่อยู่อาศัยจึงต้องใส่ใจกับการวางแบบแปลนเลย์เอาต์ที่สามารถใช้สอยพื้นที่ทุกตารางเมตรได้อย่างคุ้มค่า เพราะแม้พื้นที่จะไม่กว้างใหญ่แต่หากการจัดสรรพื้นที่ที่ดีจะสามารถทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่รู้สึกอึดอัดทั้งยังใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวแม้มีพื้นที่จำกัด

3.ราคา

แน่นอนว่าด้วยทำเลที่ดีกว่าและพื้นที่ที่กว้างกว่าย่อมหมายถึงราคาที่ต้องจ่ายเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน ทว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าเราควรมองหาบ้านหรือคอนโดในราคาเท่าใดจึงเรียกว่าเหมาะสมและตอบรับกับกำลังทรัพย์ที่มี ซึ่งต้องยอมรับว่าราคาของการซื้อที่อยู่อาศัยนั้นนับว่าเป็นจำนวนเงินก้อนโตที่หากจะเก็บสะสมอาจกินเวลาหลายสิบปี ทางออกของคนที่ไม่อยากให้ความฝันหลุดลอยไปคือการเลือกพึ่งพา สินเชื่อเคหะธนาคารออมสิน สินเชื่อบ้านที่ช่วยสานฝันความต้องการมีบ้านของทุกคน และเพื่อให้การตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดในราคาที่เหมาะสมควรคิดจากยอดผ่อนที่พอดีกับรายได้ โดยส่วนใหญ่แล้ว วงเงินที่ธนาคารให้กู้สินเชื่อบ้านมักอยู่ระหว่าง 80-100% ของราคาบ้าน ที่เมื่อได้รับการอนุมัติสินเชื่อแล้ว ต่อไปคือการผ่อนคืนให้ธนาคารจนกว่าจะครบกำหนดระยะเวลา ซึ่งธนาคารออมสินกำหนดให้มีระยะเวลาไม่เกิน 40 ปี ยอดผ่อนที่แต่ละคนสามารถแบกรับไหวควรอยู่ที่ 50% หรือน้อยกว่าของเงินเดือน สามารถตรวจสอบความพร้อมล่วงหน้าได้ที่ ตัวช่วยคิดเงินผ่อนก่อนซื้อบ้าน/คอนโด

 อัตราดอกเบี้ยเงินกู้สินเชื่อเคหะ ธนาคารออมสิน

 1. กรณีผู้กู้ประสงค์ทำประกันชีวิตเพื่อคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ

ปีที่ 1 – 3  MRR – 2.755 (อัตราดอกเบี้ย (ร้อยละต่อปี))

ปีที่ 4 เป็นต้นไป      MRR – 1.250 (อัตราดอกเบี้ย (ร้อยละต่อปี))

2. กรณีผู้กู้ไม่ประสงค์ทำประกันชีวิตเพื่อคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ

ปีที่ 1 – 3  MRR – 2.255 (อัตราดอกเบี้ย (ร้อยละต่อปี))

ปีที่ 4 เป็นต้นไป      MRR – 0.750 (อัตราดอกเบี้ย (ร้อยละต่อปี))

3. อัตราดอกเบี้ยเงินกู้กรณีซื้อที่ดินเพื่อเตรียมปลูกสร้างอาคาร

จำนวนเงินให้กู้ไม่เกิน 3 ล้านบาท      MRR + 1.00

จำนวนเงินให้กู้เกินกว่า 3 ล้านบาท     MRR + 2.00

อัตราดอกเบี้ยกรณีผิดนัดไม่ชำระหนี้ เท่ากับอัตราดอกเบี้ยสูงสุดตามสัญญาบวกร้อยละ 3 ต่อปี

 

เปรียบเทียบบ้านและคอนโด อย่างไหนที่เหมาะกับเรา

ซื้อบ้านดีกว่าคอนโดอย่างไร

 • พื้นที่กว้างขวางของบ้านให้อิสระได้มากกว่า ทั้งบริเวณหน้าบ้านและหลังบ้านให้ใช้สอยได้อย่างเต็มที่ จะอยากปลูกผัก ปลูกต้นไม้ มีสัตว์เลี้ยงตัวโปรด หรือ พื้นที่ออกกำลังกายก็จัดเต็มได้เลย
 • อยู่บ้านให้ความเป็นส่วนตัวได้มากกว่า เพราะไม่ต้องแชร์ผนังบ้านร่วมกับใคร เบาใจคนรักความสงบและอยากอยู่ห่างไกลจากความวุ่นวาย ตอบโจทย์ชีวิตครอบครัว
 • เป็นของเราโดยสมบูรณ์ จะต่อเติมดัดแปลงหรือรีโนเวทอะไรเพิ่มก็ทำได้เลย ไม่มีกฏระเบียบมาจำกัดเหมือนอย่างคอนโด
 • ตอบโจทย์การวางแผนอนาคตครอบครัวระยะยาว ถึงคราวขยับขยายสมาชิกในบ้าน มีเจ้าตัวน้อยหรือดูแลบุพการีก็มีพื้นที่รองรับ

ซื้อคอนโดดีกว่าบ้านอย่างไร

 • แวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลาย เพราะมักมีทำเลอยู่ใกล้ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ โรงพยาบาล ตอบโจทย์ชีวิตคนเมือง
 • เดินทางสะดวกรวดเร็วเพราะมักเชื่อมถึงระบบขนส่งสาธารณธะในตัวเมืองอย่างรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน
 • ความปลอดภัยที่เข้มงวดด้วยระบบรักษาความปลอดภัยของคอนโดที่มีทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและกล้องวงจรปิดคอยตรวจตรา
 • เบาภาระในการบำรุงรักษา ถึงคราวมีสิ่งชำรุดหรือต้องการซ่อมแซมก็สามารถแจ้งนิติคอนโดช่วยดูแลได้เลย

ท้ายที่สุดแล้วทั้งบ้านและคอนโดต่างมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป เมื่อได้ชั่งใจกับตัวเลือกที่ตรงใจกับความต้องการเฉพาะบุคคลแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคือวิธีจัดการกับภาระผูกพันทางการเงินที่ต้องผ่อนคืนกับธนาคารทุกเดือนจนกว่าจะครบกำหนดระยะเวลากู้ยืม สิ่งสำคัญที่ต้องห้ามลืมคือวินัยทางการเงินเพื่อให้สามารถรับมือกับภาระที่เพิ่มมากขึ้นได้อย่างราบรื่นตลอดรอดฝั่ง

แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

Shutterstock 1543917539

อยากมีเงินเก็บตั้งแต่ First Jobber เริ่มต้นออมเงินอย่างไรดี

First Jobber อยากสะสมเงินเก็บให้ตัวเองตั้งแต่ทำงานที่แรกเริ่มต้นอย่างไรดี เคล็ดลับวางแผนออมเงินล่วงหน้า มีเงินเก็บให้ตัวเองได้ตั้งแต่วัยเริ่มทำงาน

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 286532258

พักฟื้นหัวใจคนหมดไฟ ให้การเดินทางช่วยเยียวยา

หมดไฟจนไร้เรี่ยวแรงจะตื่นไปทำงานแต่ละวัน เป็นเพราะอยู่กับความเครียดมาตลอดหรือเปล่า ถึงเวลาดูแลใจคนทำงานให้การออกไปเที่ยวนอกบ้านช่วยเยียวยาดีกว่า

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 1016991457

5 ประเทศน่าเที่ยว ค่าครองชีพเป็นมิตรกับคนรักการเดินทาง

ตะลอนเที่ยวต่างประเทศแบบประหยัดงบกับเมืองน่าเที่ยวรอบโลกตอบโจทย์คนรักการเดินทางและเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าสตางค์

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 1582426795

Healthy Aging ประคองใจอย่างไรในสังคมสูงวัยที่ไร้บุตรหลาน

ชราวัยแต่ไม่ชราใจ วางแผนชีวิตหลังเกษียนอย่างไรให้จิตใจและการเงินมั่นคงแม้ไร้บุตรหลานเพื่อชีวิตในบั้นปลายที่สุขสบา

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 1926325706

4 เรื่องต้องพร้อมก่อนเริ่มต้นลงทุนในกองทุนรวม

กองทุนรวม เป็นตราสารทางการเงินประเภทหนึ่งจากการรวบรวมเงินของนักลงทุนเพื่อนำเงินลงทุนที่รวมกันได้ไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นและทำให้เงินก้อนนี้เติบโตงอกเงยเพิ่มมากขึ้นกลับคืนไปสู่ผู้ซื้อหน่วยลงทุน

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 492158239

เคล็ดลับสมองแจ่มใส เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกวัย

สมองที่แข็งแรงย่อมทำให้คนเราสุขภาพดีและมีชีวิตที่เป็นสุข แต่ละช่วงวัยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรและควรใส่ใจอะไรบ้างเพื่อสมองที่สุขภาพดี

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Miniature,professional,tax,accountant,or,preparer,on,calculator.,blank,tax

ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ทางออกที่ดีเพื่อการลดหย่อนภาษี

ทุกปีผู้มีเงินได้ต้องเสียภาษีกันเท่าไหร่บ้าง การทำประกันชีวิตสะสมทรัพย์ช่วยลดหย่อนภาษีได้ดีกว่าอย่างไร เพราะอะไรประกันชีวิตสะสมทรัพย์จึงดีไม่แพ้การออมเงิน

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Silhouette,of,depressed,man,sitting,on,walkway,of,residence,building.

Post-Concert Depression ความเศร้าใจหลังคอนเสิร์ตเกิดขึ้นเพราะอะไร

ทำไมหลังคอนเสิร์ตทีไรมักรู้สึกว่าใจหม่นหมองเสียทุกครั้ง Post-Concert Depression คืออะไร และคนรักการไปคอนควรรับมือภาวะทางใจนี้อย่างไร

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Long,covid,syndrome,and,coronavirus,pandemic,symptoms,that,persist,as

เมื่อ Long Covid ยังคงตามติดจะดูแลสุขภาพอย่างไรได้บ้าง

รับมือกับภาวะข้าวของแพงอย่างมีสติก่อนจะต้องเผชิญวิกฤติเงินเฟ้อจนยากจะหาทางออก ตระหนักในผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นตามมาเพื่อเตรียมพร้อมต่อการปรับตัวให้อยู่รอด

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Concept,of,retirement,planning.,miniature,people:,old,couple,figure,standing

วางแผนเกษียณอย่างไรให้ชีวิตมั่นคงทางการเงิน

ควรเริ่มวางแผนเกษียนเมื่อไหร่ ?  คำถามในใจของมนุษย์วัยทำงานที่มองการณ์ไกล เพราะท้ายที่สุดเส้นทางชีวิตทำงานก็ย่อมสิ้นสุดลงท่ีการเกษียณอายุ

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Fire,fighters,putting,out,a,house,fire

5 เหตุผลว่าทำไมถึงควรมีประกันอัคคีภัยบ้าน

ประกันอัคคีภัยจำเป็นแค่ไหน เพราะการทำประกันอัคคีภัยเป็นมากกว่าเรื่องไฟไหม้บ้านแต่ยังคุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติและอุบัติเหตุอื่นๆ ต่อที่อยู่อาศัย

บทความข้อมูลเพิ่มเติม
Shutterstock 2057838890

6 เรื่องเงินเฟ้อต้องรู้ก่อนวิกฤติ

รับมือกับภาวะข้าวของแพงอย่างมีสติก่อนจะต้องเผชิญวิกฤติเงินเฟ้อจนยากจะหาทางออก ตระหนักในผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นตามมาเพื่อเตรียมพร้อมต่อการปรับตัวให้อยู่รอด

บทความข้อมูลเพิ่มเติม