Checklist วางแผนบริหารเงินสำหรับธุรกิจ Startup – Government Savings Bank

วางใจให้ออมสิน

ดูแลความสุขของชีวิตคุณ

หน้าหลัก > บล็อกการเงิน > Financial > Checklist วางแผนบริหารเงินสำหรับธุรกิจ Startup

Checklist วางแผนบริหารเงินสำหรับธุรกิจ Startup

21 มิ.ย. 2562

 ก่อนจะทำอะไรทุกครั้ง สิ่งสำคัญคือ “ต้องมีแผน” โดยเฉพาะสำหรับธุรกิจ Startupแล้ว เรื่องเงินถือเป็นสิ่งที่ต้องวางแผนอย่างขาดไม่ได้ เพราะเป็นรากฐานสำคัญที่จะต่อยอด หรือ ตัดยอดอนาคตเราได้เลยทีเดียว สิ่งเหล่านี้เราเรียนรู้กันได้ ไม่ว่าจะมาจากผู้ที่ประสบความสำเร็จคนก่อน ๆ หรือจากการเข้าคอร์ดทางการเงิน ฯลฯ แต่โดยสรุปแล้วต่างก็มีสิ่งสำคัญไม่กี่ตัวที่เราต้องจดเอาไว้ใน Checklist ดังต่อไปนี้

 

เงินทุน

ไม่ว่าจะเริ่มกิจการใด ๆ ต้องมีเงินทุนก้อนแรกเป็นเงินทุนหมุนเวียนสำหรับธุรกิจ ซึ่งเราจะต้องคำนวณถึงขนาดของธุรกิจและจำนวนเงินที่ต้องใช้ ส่วนใหญ่มักจะใช้เงินส่วนตัวในการก่อตั้ง แต่ต้องไม่ลืมเผื่อสำรองเอาไว้ในกรณีที่ไปไม่ถึงฝัน หรือเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันในอนาคต แต่ไม่ว่าจะใช้วิธีระดมทุนแบบใด เช่น การกู้ธนาคาร การหาหุ้นส่วน ต่างก็ต้องจัดสรรให้เพียงพอทั้งนั้น โดยอาจเริ่มต้นการจากการลดต้นทุนเพื่อสร้างกำไรให้มากพอเสียก่อน เช่นเลือกทำเลที่ค่าเช่าถูก เลือกพนักงานน้อยคนแต่สามารถทำงานได้หลากหลาย รวมทั้งเลือกสวัสดิการที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า แต่อย่าลืมว่า เจ้าของธุรกิจเองก็ต้องมีเงินเดือนเช่นกัน เพราะเราเองเป็นคนทำงานที่ออกแรงมากกว่าคนในบริษัท ดังนั้นผลตอบแทนที่บริษัทได้รับ คุณก็ควรได้รับเช่นกัน อีกทั้งยังป้องกันการนำเงินในบริษัทมาใช้โดยพลการ

กระแสเงินสด

ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากอันดับต้น ๆ เพราะในการทำธุรกิจนั้น เราต้องรู้ตัวอยู่เสมอว่ามีสภาพคล่องทางการเงินมากน้อยเพียงใด โดยเราต้องตรวจสอบรายได้แต่ละครั้งว่าหลังจากดูกำไร-ขาดทุนแล้ว เงินที่มาในรูปแบบเงินสดมีเท่าไหร่ ไม่ใช่จำนวนลูกหนี้ที่ค้างเรามีเท่าไหร่ เพราะถึงแม้ว่าจะคำนวณได้กำไรเยอะ แต่เป็นจำนวนลูกหนี้ไปเสียหมด สภาพคล่องในบริษัทก็จะลดลง ซึ่งเป็นอุปสรรค์ในการทำธุรกิจในภายภาคหน้าอย่างยิ่ง จงอย่าลืมว่าสินค้า/บริการบางอย่าง ต้องใช้เงินสดในการซื้อ

ระบบทางการเงินในบริษัท

ทุกรายการที่ใช้ไป เราจะต้องมีความละเอียดทุกเม็ด เพราะอย่าลืมว่า สิ่งเหล่านี้คือต้นทุนที่เราสูญเสียไป ไม่เว้นแม้แต่ค่าอาหารเลี้ยงลูกค้า หรือแม้กระทั่งค่ากระดาษทิชชู่บนโต๊ะ เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องใช้เงินซื้อทั้งนั้น และควรจดเอาไว้ให้ครบถ้วนเพื่อความสะดวกในการตรวจสอบ โดยเฉพาะช่วงตรวจสอบภาษีย้อนหลัง และป้องกันการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์กับสิ่งของบางชิ้น คุณสามารถใช้โปรแกรมช่วยคำนวณ เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบภายหลังอีกด้วย

เป้าหมาย

ในชีวิตเรา เราเลือกที่จะดำเนินชีวิตไปวัน ๆ หรือเลือกที่จะอยู่เพื่อเป้าหมายที่สร้างไว้ ในบริษัทก็เช่นกัน เราจะต้องสร้างคนในองค์กรและตัวเราเองให้มองไปยังเป้าหมายเดียวกัน เพื่อสร้างแรงจูงใจในการทำงานร่วมกันและที่สำคัญ พวกเขาจะได้รู้ว่ามาทำงานเพื่ออะไร ทั้งนี้เป้าหมายควรเป็นสิ่งที่จับต้องได้ โดยอาจเริ่มจากตั้งเป้าหมายใหญ่เอาไว้ และซอยออกมาเป็นเป้าหมายย่อยให้บรรลุไปทีละขั้น ที่สำคัญต้องอย่าลืมให้คำชมเชย พร้อมสร้างแรงผลักดันให้กับตนเองและคนในบริษัท เพื่อให้เขารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร รู้สึกว่าชีวิตมีเป้าหมาย  โดยไม่ใช่คนมาทำงานไปวัน ๆ นะ

    นับเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายในการเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ แต่ก็ถือเป็นสิ่งที่คุ้มค่าที่จะลอง แน่นอน! หากทุกสิ่งได้มาง่าย ๆ ป่านนี้ทุกคนในโลกคงเป็นนักธุรกิจพันล้านไปนานแล้ว ซึ่งคุณเท่านั้นคือจุดเริ่มต้นสำหรับชีวิตใหม่ของคุณเอง แต่อย่าลืมในการเริ่มต้นอะไรทุกครั้ง จะต้องมีสติ และเตรียมตัวให้รอบคอบ เพราะการลงทุนทุกครั้งมีความเสี่ยง แต่จะเสี่ยงอย่างไรให้มีโอกาสชนะมากที่สุดนั่นเอง

 

————————–

ออมสินแนะนำ
สินเชื่อ GSB SMEs STARTUP
https://www.www.gsb.or.th/products/loan-business/%E0%B8%AA%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%AD-GSB-SMEs-StartUP.aspx