4 เทคนิคจัดฮวงจุ้ยร้านค้าให้ขายดี ธุรกิจรุ่ง 4 เทคนิคจัดฮวงจุ้ยร้านค้าให้ขายดี ธุรกิจรุ่ง – Government Savings Bank

วางใจให้ออมสิน

ดูแลความสุขของชีวิตคุณ

หน้าหลัก > บล็อกการเงิน > Lifestyle > 4 เทคนิคจัดฮวงจุ้ยร้านค้าให้ขายดี ธุรกิจรุ่ง 4 เทคนิคจัดฮวงจุ้ยร้านค้าให้ขายดี ธุรกิจรุ่ง

4 เทคนิคจัดฮวงจุ้ยร้านค้าให้ขายดี ธุรกิจรุ่ง 4 เทคนิคจัดฮวงจุ้ยร้านค้าให้ขายดี ธุรกิจรุ่ง

18 มิ.ย. 2562

 

1.ทิศทางและหน้าร้าน

ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยแบบจีน ทิศทางที่ดีในยุค 8 (ช่วงปีพ.ศ. 2547 – 2566) คือ ทิศใต้ ทิศตะวันตก และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จะทำให้ค้าขายดี ไม่มีอุปสรรค แต่ก็ควรระวังชัยภูมิรอบ ๆ ร้าน เช่น มีเสาไฟฟ้ามาบังหน้าร้าน  หรือมีท่อระบายน้ำอยู่หน้าร้าน ถือว่าไม่ดี เปรียบเหมือนกับโชคลาภที่เข้ามาในร้านจะไหลลงตามท่อไปหมด

 

 

2. การจัดวางสินค้าภายในร้าน

ร้านค้าที่ดี ควรจัดวางสินค้าโดยยึดหลัก “ขวามังกร ซ้ายเสือ หลังเต่า หน้าหงส์” แต่ไม่ได้หมายความว่า ให้นำรูปปั้นสัตว์เหล่านี้มาตั้งในร้าน แต่ทิศเหล่านี้มีความหมายแฝงอยู่ ดังนี้

  • ขวา (มังกรเขียว) หมายถึง ด้านขวาของร้าน ควรวางสินค้าที่ขายดี
  • ซ้าย (เสือขาว) หมายถึง ด้านซ้ายของร้าน ควรวางสินค้าที่ขายได้น้อย
  • หลัง (เต่าดำ) หมายถึง ด้านหลังของร้าน ควรวางสินค้าหนัก ๆ เพื่อสื่อถึงความมั่นคงของร้าน
  • หน้า (หงส์แดง) หมายถึง บริวาร ดังนั้น หน้าร้านจึงควรเปิดโล่ง เปรียบเสมือนการมีบริวารที่ดี

 

3. ตำแหน่งเครื่องเก็บเงิน (Cashier)

เครื่องเก็บเงินเป็นตำแหน่งการเงินของร้าน ควรติดตั้งเครื่องเก็บเงินไว้ด้านซ้าย เพราะด้านขวามีการเคลื่อนไหวตลอด จะทำให้เก็บเงินไม่อยู่และมีเหตุให้ต้องเสียทรัพย์ และควรตั้งเครื่องไว้ในตำแหน่งที่พนักงานสามารถมองเห็นประตูทางเข้าได้ดี ไม่อยู่ใต้คาน ใต้แอร์ ใต้หรือติดกับห้องน้ำและบันได เพราะจะทำให้เกิดอุปสรรค คิดเงินพลาด เครื่องคิดเงินต้องไม่ถูกเหลี่ยมมุมเล็งเข้าใส่ จะทำให้เงินเข้าไม่สม่ำเสมอ และควรหาแจกันแก้วเจียระไนประดับด้วยดอกไม้สีแดงและผูกริบบิ้นแดงมาตั้งไว้บริเวณเครื่องเก็บเงิน จะช่วยให้ลูกค้าเข้าร้านอย่างสม่ำเสมอและกลับมาใช้บริการใหม่ สุดท้าย คือ ใส่ก้อนทองไว้ในเครื่องเก็บเงิน เป็นเคล็ดว่า มีเงินมีทองมาก เป็นเงินทองก้อนใหญ่ ๆ

4. เครื่องรางมงคล

เครื่องรางของขลังที่เป็นมงคลเชื่อว่า จะนำพาโชคลาภและสิ่งดี ๆ เข้ามาในร้านได้ ยกตัวอย่างเช่น เรือสำเภา ให้หันหัวเรือเข้าในร้าน ใส่ก้อนทอง 8 ก้อนในเรือ, นางกวัก เชื่อกันว่า เป็นเทพีแห่งความเป็นมงคลและโชคลาภ สามารถเรียกเงินทองและคุ้มครองร้านได้, แมวกวัก ตามความเชื่อของญี่ปุ่น คล้ายกับนางกวักของไทย เชื่อกันว่า สามารถเรียกลูกค้า โชคลาภ เงินทองให้เข้าร้านได้ และปี่เซียะ ที่ชาวจีนนิยมบูชา เชื่อกันว่า จะมีแต่เงินเข้า ไม่มีออก จึงเป็นสัญลักษณ์ของการปกป้องทรัพย์

 

การจัดฮวงจุ้ยร้านค้าถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการทำธุรกิจ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนบุคคลด้วย แต่นอกจากเรื่องฮวงจุ้ยแล้ว เราก็ควรศึกษาตลาดและอุปนิสัยของกลุ่มลูกค้าของเราเพิ่มเติมด้วย เพื่อนำมาปรับใช้กับการวางแผนการตลาดของร้านต่อไป ส่วนร้านค้าใดที่ยังขาดเงินทุนหรือกำลังทรัพย์ ลองศึกษาสินเชื่อเพื่อธุรกิจ SMEs Startup เพิ่มเติมกันดู หากจัดร้านให้เป็นมงคล หมั่นศึกษาตลาดของตน และมีเงินทุนที่เพียงพอในการดำเนินธุรกิจ รับรอง ทำมาค้าขึ้น ขายดี ธุรกิจรุ่งแน่นอน

———————————————–

ออมสินแนะนำ
สินเชื่อเพื่อธุรกิจ SMEs Startup