บล็อกการเงิน

GSB Money Trend

ไลฟ์สไตล์และการเงิน

หน้าหลัก > บล็อกการเงิน > Financial > ประโยชน์ที่คาดไม่ถึงของบัตรเครดิต

ประโยชน์ที่คาดไม่ถึงของบัตรเครดิต

24 ส.ค. 2563

 

       ผลิตภัณฑ์ทางการเงินตัวหนึ่งที่ถ้าไปถามคนทั่ว ๆ ไปแล้วน่าจะมีเป็นอันดับแรกคงหนีไม่พ้นบัญชีเงินฝาก และอันดับที่สองที่ตามกันมาติด ๆ เลยก็คือ “บัตรเครดิต” เพราะเป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยทำให้ชีวิตประจำวันอย่างการใช้จ่ายนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยุคนี้เราจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าเป็นยุคที่ใคร ๆ ก็พกเงินสดกันน้อยลง บัตรเครดิตจึงเค้ามามีบทบาทมากขึ้น เพราะเป็นเครื่องอำนวยความสะดวกชั้นยอด แต่รู้กันหรือไม่ว่าบัตรเครดิตนั้นจริง ๆ แล้วมีประโยชน์อย่างมากทั้งต่อผู้ใช้เอง ร้านค้าที่รับชำระผ่านบัตรเครดิตรวมถึงประโยชน์ต่อบริษัทบัตรเครดิตเอง 

 

       ถ้าพูดถึง “ประโยชน์ของผู้บริโภค” หรือผู้ใช้งาน หลาย ๆ คนน่าจะเข้าใจกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เพราะการชำระค่าสินค้าและบริการผ่านบัตรเครดิตนั้นได้สิทธิประโยชน์มากกว่าการจ่ายด้วยเงินสดเป็นอย่างมาก อย่างถ้าใครใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต GSB Prestige นอกจากทุกการใช้จ่าย 25 บาทจะได้รับ 1 GSB Reward point แล้ว ยังได้ทั้งประกันคุ้มครองอุบัติเหตุระหว่างเดินทางสูงกว่า 20,000,000 บาท รวมถึงมีประกันภัยคุ้มครองกระเป๋าเดินทางสูญหายเพิ่มเติมไปด้วย นอกจากนี้ยังได้มีสิทธิในการเข้าใช้ Airport Lounge ต่าง ๆ เพิ่มเติมด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางเป็นประจำ

 

       บัตรเครดิตบางประเภทยังให้เราได้ส่วนลดต่าง ๆ หรือเงินคืน (Cash Back) ที่จะให้เงินคืนทุกยอดการใช้จ่าย 1-3% แล้วแต่เงื่อนไขของบัตรเครดิต เปรียบเหมือนว่าตัวเรานั้นได้ส่วนลดจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทุกการใช้จ่าย รวมไปถึงการเก็บสะสมเพื่อแลกตั๋วเที่ยวบินต่าง ๆ ซึ่งการพกเงินสดมีความอันตรายมากกว่าการพกบัตรเครดิตเดินไปไหนมาไหนแน่นอน เราจะเห็นได้ว่าประโยชน์จากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ประโยชน์มากกว่าการใช้จ่ายผ่านเงินสดเป็นอย่างมาก
 
       ไม่เพียงแค่นั้น บัตรเครดิตก็ยังให้ “ประโยชน์ต่อร้านค้า” ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ การที่ชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตนั้น ช่วยกระตุ้นทำให้บริโภคใช้จ่ายเพิ่มขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ ช่วยทำให้ยอดขายของร้านค้าเพิ่มขึ้นได้ รวมถึงระบบการผ่อนสินค้าช่วยทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายมากขึ้นด้วย เพราะไม่ต้องจ่ายเงินก้อนออกไปในคราวเดียว
 
       นอกจากนี้ยังมี “ประโยชน์ต่อธนาคาร” เพราะจะเป็นการช่วยพัฒนาระบบการใช้งานบัตรเครดิตให้ดีมีประสิทธิภาพ สะดวกแก่ร้านค้าและผู้ใช้บริการมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ยังส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศมีแนวโน้มเพิ่มที่ดีขึ้นอีกด้วย