ธนาคารออมสิน
ธนาคาร
ธนาคาร
 • ธนาคาร
 • ธนาคาร ธนาคาร
ธนาคาร
EN |TH
  ไหว้ตรุษจีนอย่างไรให้ เฮง เฮง ทั้งปี!!
  Posted by Global Administrator on 06/07/2563 02:31

  วันตรุษจีน เป็นเทศกาลสิริมงคลของคนไทยเชื้อสายจีนและบุคคลทั่วไปที่มีความเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจีนสืบทอดเป็นประเพณีมานานหลายพันปีนับตั้งแต่ราชวงศ์โจว

            วันแรกของฤดูใบไม้ผลิตามปฏิทินจีนเริ่มต้นด้วย วันลีชุน ซึ่งเป็นวันแรกในทางสุริยคติของปีปฏิทินจีน เป็นช่วงเวลาที่มีอากาศดีที่สุดและยังเป็นวันสิ้นสุดฤดูหนาว เนื่องจากประเทศจีนจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะไม่สามารถทำการเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรได้ ดังนั้นชาวจีนจึงได้กำหนดวันแรกของฤดูใบไม้ผลิตเป็นวันตรุษจีน หรือวันเริ่มต้นปีใหม่ของจีน เทศกาลตรุษจีนจึงถือเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน โดยในแต่ละปีแต่ละคนแต่ละครอบครัวอาจจะประสบอุปสรรคชีวิตไม่เหมือนกัน เมื่อมาถึงปีใหม่ก็อยากที่จะขจัดปัดเป่าอุปสรรคและให้ชีวิตมีความสมปรารถนาทุกประการ เพราะฉะนั้นจึงมีการไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เพื่อความมีโชคลาภและเป็นสิริมงคล

               ในเทศกาลตรุษจีน คนจีนมีการไหว้เจ้า ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ หรือเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย
  เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคล ร่ำรวย และเจริญรุ่งเรืองในวันปีใหม่ ซึ่งเทศกาลตรุษจีนแบ่งออกเป็น 3 วันหลักๆ ได้แก่

   

  1.วันจ่าย หรือ ตื่อเล็ก คือวันก่อนสิ้นปี

   

  วันจ่าย หรือ ตื่อเล็ก คือวันก่อนสิ้นปี

               เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปซื้ออาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ มาเตรียมพร้อมไว้ก่อน ในตอนค่ำจะมีการจุดธูปอัญเชิญเจ้าที่
  หรือตี่จู้เอี๊ยะให้ลงมาจากสวรรค์เพื่อรับการสักการบูชาของเจ้าบ้าน

   

  วันไหว้ คือ วันสิ้นปี จะมีการไหว้ 3 ครั้ง

  2.วันไหว้ คือ วันสิ้นปี จะมีการไหว้ 3 ครั้ง

               การไหว้ถือเป็นการขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองมาตลอดทั้งปี และที่สำคัญคือการขอบคุณบรรพบุรุษ เพราะคนจีนมีความเชื่อตามขงจื๊อที่ถือว่าบรรพบุรุษมีความสำคัญ การกตัญญูต่อบรรพบุรุษเป็นสิ่งที่ต้องกระทำในทุกโอกาส

   

  ไหว้ช่วง เช้ามืด

  ตอนเช้ามืด

               จะไหว้ ไป๊เล่าเอี๊ยะ เป็นการไหว้เทพเจ้าต่างๆ ด้วยอาหาร ผลไม้ ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ โดยใช้เนื้อสัตว์ 3 อย่างคือ หมูสามชั้นต้ม ไก่ เป็ด
  พร้อมเหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทองฯลฯ ตามธรรมเนียมปฏิบัติขอพรไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

   
  ไหว้ช่วง สาย

  ตอนสาย

               จะไหว้ไป๊เป้บ๊อ คือการไหว้บรรพบุรุษ โดยจะไหว้ไม่เกินเที่ยง เครื่องไหว้จะใช้ ซาแซ อาหารคาวหวาน หรืออาหารที่บรรพบุรุษเราชอบ และเผากระดาษเงินส่งให้ผู้ล่วงลับ

   
  ไหว้ช่วง บ่าย
   

  บ่าย

              จะไหว้ ไป๊ฮ้อเฮียตี๋ เป็นการไหว้ผีพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว โดยใช้พวกขนมเข่ง ขนมเทียน และเผากระดาษเงินกระดาษทองกระดาษเงินกระดาษทอง ตามความเชื่อเราต้องเผาอ่วงแซจิ่ว (ใบเบิกทาง) ก่อนเป็นอย่างแรก เพื่อเบิกทางให้สิ่งของที่เราไหว้ไปถึงมือบรรพบุรุษ ต่อด้วยแท่งทองกิมเตี๊ยว, ค้อซี (กระดาษทอง), ตั้วกิม (กระดาษเงินกระดาษทอง) ซึ่งต้องพับเป็นรูปเรือทั้งคู่ ตามความเชื่อว่าจะมีมูลค่าสูงสุด และที่เราคุ้นกันดี๊ดี แบงก์กงเต๊ก จะแบงก์ร้อยล้าน จะเหรียญเงิน เหรียญทอง หรือโทรศัพท์ สมาร์ทโฟน 4G / 5G ตู้เย็น พัดลม ข้าวของเครื่องใช้ คนรับใช้ รถมอเตอร์ไซด์ รถเก๋ง รวมถึงรถหรูอย่างซูเปอร์คาร์ด้วย ตามแต่จะต้องการ

   
  เคล็ดลับในการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย
   

  เคล็ดลับในการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

              ควรตั้งโต๊ะไหว้ก่อนเวลาไหว้เล็กน้อย พอได้เวลาก็จุดธูปปักของไหว้ทุกจานจานละ 1 ดอก ถ้าให้ดีควรปักกิ่งทับทิบลงไปที่ของไหว้ด้วย เพื่อเป็นการให้เกียรติเทพเจ้า ใช้ธูป 3 ดอกไหว้โดยตั้งจิตอธิษฐานบอกกล่าวชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ ให้ไหว้ตามลำดับอาวุโส โดยการขอพรควรขอไม่เกิน 2 ข้อ ซึ่งไม่ควรขอให้รวยแต่ควรใช้คำพูดว่า ขอให้มีปัญญาแสงสว่างและความสำเร็จ เมื่อมีปัญญา ทำอะไรก็สำเร็จ แล้วก็จะร่ำรวยนั่นเอง ให้คุณอธิษฐานขอพรต่อองค์ไฉ่ซิงเอี๊ย อาจขอโชคลาภ ความร่ำรวย หรือเรื่องสุขภาพก็ได้ และเมื่อธูปใกล้หมดให้ลาของไหว้เพื่อไปทานกันในครอบครัว ส่วนเทียนแดงที่ดับแล้วให้นำไปเก็บไว้ในที่เก็บเงิน เพื่อให้เกิดโชคลาภและความมั่งคั่งตลอดทั้งปี ขอพรเสร็จแล้วก็เผาเครื่องบรรณาการให้เทพเจ้าเป็นอันว่าเสร็จพิธี จากนั้นเอากระถางธูปเข้าบ้านเท่ากับเอาความเป็นสิริมงคล สิ่งดีสู่บ้าน

   
   อั่งเปาสีแดง
   

  อั่งเปาสีแดง

              สีแดงของซองเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความโชคดี โดยมีธรรมเนียมคือ ผู้ใหญ่ที่ทำงานมีรายได้แล้วจะมอบซองสีแดงที่มีเงินจำนวนหนึ่งให้กับเด็กๆ พร้อมกล่าวสวัสดีปีใหม่ และเงินที่บรรจุข้างในบางครั้งจะเป็นเลขนำโชค เช่น เลข 8 อ่านในภาษาจีนจะมีความหมายถึงความรุ่งเรือง หรือความร่ำรวย
  ต่อเนื่อง 

   

  การอวยพรในวันตรุษจีน

  ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้

  ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ แปลว่า ขอให้ประสบโชคดี ขอให้มั่งมีปีใหม่

  เจาไฉจิ้นเป่า

  เจาไฉจิ้นเป่า แปลว่า เงินทองไหลมาเทมา ทรัพย์สมบัติไหลเข้าบ้าน

  ซื่อเย่ฟาต๋า

  ซื่อเย่ฟาต๋า  แปลว่า กิจการเจริญรุ่งเรือง

   
  ความเชื่อในวันตรุษจีน

   

  ความเชื่อโชคลางในวัน ตรุษจีน

   
  1. วันตรุษจีนจะต้องไม่พูดคำหยาบหรือพูดคำที่ไม่เป็นมงคล เพราะเชื่อว่าเป็นการตัดโชค
  2. ห้ามร้องไห้ในวันปีใหม่จีนหรือวันตรุษจีน นั้นว่ากันว่าคุณจะมีเรื่องที่ทำให้ต้องเสียใจไปตลอดทั้งปี
  3. นตรุษจีนการแต่งกายและความสะอาด แต่ห้ามไม่ให้มีการสระผมเพราะจะชะล้างความโชคดีของเราออกไป ควรใส่เสื้อผ้าสีแดง เนื่องจากว่าสีแดง คือ สีแห่งความสุข นำความสว่างความมีออร่ามาให้แก่ผู้สวมใส่เชื่อกันว่าอารมณ์และการปฏิบัติตนในวันตรุษจีน มีผลดีและผลร้ายตลอดทั้งปี เด็กๆ และคนโสด รวมถึงญาติสนิทใกล้ชิดจะได้ อังเปา ซองสีแดงใส่ธนบัตรเพื่อความโชคดีเป็นสิริมงคล
  4. ห้ามใช้มีดหรือกรรไกรตัดผ้า ตัดผม หรือตัดสิ่งของใดๆในช่วงวันตรุษจีนและห้ามกวาดบ้าน เพราะคนจีนมีความเชื่อว่าการกระทำเช่นนั้นจะเป็นการตัดหรือปัดโชคลาภดีๆออกจากตัว

   
  เป็นอย่างไรกันบ้างกับเคล็ดลับในช่วงวันตรุษจีน
  หวังว่าเคล็ดลับนี้จะช่วยให้เข้าใจถึงความหมายและการทำพิธีไหว้ในวันตรุษจีนมากขึ้น

  -------------------------------------------------