ธนาคารออมสิน
ธนาคาร
ธนาคาร
  • ธนาคาร
  • ธนาคาร ธนาคาร
ธนาคาร
EN |TH

มือใหม่อยากเริ่มลงทุน ต้องรู้อะไรบ้างนะ ?

Final_Thumnail_GSB_มอใหมอยากลงทน_thumnail-copy-(2).jpg
 
มือใหม่อยากเริ่มลงทุน ต้องรู้อะไรบ้างนะ ?

การลงทุนเปรียบเสมือนการออมที่ให้เงินทำงานแทนเรา โดยการนำเงินไปลงทุน ในสินทรัพย์ต่างๆ เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่งอกเงยมากขึ้น
แต่ก่อนที่จะลงทุนนั้น เรามาทำความรู้จักกับเทคนิคต่าง ๆ เกี่ยวกับการลงทุนเบื้องต้นกันก่อน รับรองว่าไม่ยากเกินไปแน่นอน

ประโยชน์ที่คาดไม่ถึงของบัตรเครดิต
       
3 เทคนิคมือใหม่เริ่มต้นลงทุนต้องรู้

1.สำรวจตัวเอง
            เพื่อให้รู้ “เป้าหมาย” ว่าลงทุนเพื่ออะไร ต้องการผลตอบแทนในระยะยาวหรือสั้น รวมถึงความเสี่ยงที่เราสามารถรับได้ เป็นต้น จากนั้นให้เราเลือก “ประเภทการลงทุน” ที่เหมาะกับเป้าหมายของเรา ซึ่งถ้าพูดถึง “กองทุนรวม RMF” จะเหมาะกับมือใหม่ เพราะมีผู้จัดการกองทุน ที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้บริหารกองทุนให้เรา
 
กองทุนรวม RMF ย่อมาจากคำว่า “Retirement Mutual Fund” หรือ “กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ” เป็นกองทุนที่คล้ายกับ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพของภาคเอกชน และกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ โดยการลงทุนจะต้องลงต่อเนื่องไม่น้อยกว่าปีละครั้ง เป็นเวลาอย่างน้อย 5 ปี และอายุ 55 ปี ซึ่งการลงทุนประเภทนี้ ไม่สามารถโอน จำนำ หรือนำหน่วยลงทุนไปเป็นหลักประกันได้ และไม่มีการจ่ายเงินปันผล
 
กองทุนรวมเหมาะกับใคร : เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นลงทุน เงินลงทุนไม่มาก และยังไม่มีความรู้ในการจัดการพอร์ตเอง สำหรับในด้านความเสี่ยง มีตั้งแต่ระดับที่เสี่ยงน้อยจนถึงมาก ขึ้นอยู่กับนโยบายของกองทุน
 
2. ศึกษาข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติม
           การศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนได้ เช่น ผลประกอบการของธุรกิจย้อนหลัง อัพเดตข่าวทางเศรษฐกิจในช่วงเวลานั้น และนโยบายของกองทุน
 
3. เริ่มการลงทุนและตรวจเช็กอยู่เสมอ
           เราสามารถเริ่มการลงทุนด้วยการเปิดบัญชีกองทุน เมื่อเราลงทุนไปแล้ว เราต้องคอยตรวจเช็กและอัพเดตข่าวสารนโยบายของกองทุนของเราสม่ำเสมอ
 
ข้อควรรู้เพิ่มเติมสำหรับมือใหม่

ข้อดี มีโอกาสสร้างผลตอบแทน มีเงินใช้ยามเกษียณ และ RMF ยังสามารถนำลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 30% ของเงินได้ในปีภาษีนั้น แต่ต้องไม่เกิน 5 แสนบาท และกำไรที่ได้จากการขายคืนหน่วยลงทุนจะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ ซึ่งหากมีการลงทุนเกิน 30% ของเงินได้ จะต้องนำกำไรที่ได้จากการขายคืนหน่วยลงทุนที่เกิน ไปรวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
 
ข้อเสีย การลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความหลากหลาย เช่น หุ้น ทอง พันธบัตร ตามนโยบายการลงทุนของกองทุน นอกจากนี้ RMF ต้องลงทุนอย่างสม่ำเสมอ เว้นได้ 1 ปี จนถึงอายุ 55 ปี ถือเป็นการลงทุนในระยะยาว จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการออมเงินไว้ใช้ยามเกษียณ
 
shutterstock_748771915.jpg

MyMo MyFund จากธนาคารออมสิน

            หากใครที่กำลังสนใจซื้อกองทุนรวม RMF สามารถซื้อผ่าน “MyMo MyFund” บน MyMo Application ของธนาคารออมสินได้แล้ว
ทั้งสะดวก ง่าย ปลอดภัย ซื้อได้ทุกที่ ทุกเวลา นอกจากนี้ยังได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีอีกด้วย

            อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะรู้เทคนิคเบื้องต้นแล้ว เราก็ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุน ที่สำคัญการเริ่มต้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเสมอไป เมื่อราลองเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามา เราอาจจะเจอสิ่งที่เราต้องการก็ได้ขอให้การเริ่มต้นลงทุนของทุกคนเป็นการเริ่มต้นที่ดีนะ…

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.gsb.or.th/Mymo/MyMo-MyFund.aspx 

img-appstroe.png      android-app-(1).jpg